CƠ BẢN VỀ ĐAN

Đan là một thuật ngữ rất gần gũi, nhất là với phái nữ. Ngày xưa, mình cũng nghe nhắc đến đan lát, may vá thêu thùa nhiều. Rồi nhìn thấy người lớn đan cũng thích lắm. Có hai cái que và một cuộn len, cứ thế đâm lên đâm xuống là ra được cái khăn cái áo. Thế là mình đã đòi học đan. Mình nhớ được mẹ vót cho 2 cái que bé xíu, rồi len cũng bé xíu nốt. Nhưng mình vẫn hào hứng. Mình được dạy gầy mũi và mũi đan xuống. Và mình cứ đan xuống tất cả các mũi cho đến khi có một mảnh hình xuất hiện. Mình thích lắm, cảm giác lúc đó thật diệu kỳ. Rồi mình lại tiếp tục đan. Nhưng vì que đan bé vót vội, sợi len kém chất lượng, lại thêm tay nghề còn non kém, nên mình chẳng làm ra được một sản phẩm nào. Chỉ biết đan chơi thế thôi. Rồi thì mình cũng chán và bỏ đấy.

Mình chỉ trở lại với đan dạo gần đây. Ấy là lúc mình thực sự nghiêm túc (vì cũng đã lớn rồi mà) và cũng bởi vì nhàn rỗi sinh nông nổi, lại được thêm có người truyền cảm hứng cho, vậy là dấn thân vào nghiệp đan lát.

I. Nguyên liệu và dụng cụ đan len

1. Que đan

Về kích cỡ: Que đan được đo kích cỡ bằng đường kính của que theo đơn vị mm. Que số 6 có nghĩa đường kính của que là 6mm. Ở một số nước khác nhau thì có cách quy ước khác nhau. Nhưng trong những bài viết của mình chỉ đề cập đến dạng quy ước này thôi.

Về chất liệu: có khá nhiều chất liệu làm que đan.

II. Các mũi đan cơ bản

III. Ký hiệu – Chart

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.