Bây giờ học guitar rất là dễ, với những bạn có sẵn tiền + đam mê. Còn nó khó với những ai thiếu 1 trong hai cái ấy. Nhưng vấn đề đặt ra là, bao nhiêu tiền, và bao nhiêu đam mê là đủ?
Đương nhiên có càng nhiều thì càng tốt rồi. Còn theo mình điểm mốc của cái con số bao nhiêu thì cũng khá khiêm tốn thôi. 700k-1000k cho một chiếc guitar ổn (cái này không khó; xin tiền bố mẹ hoặc tích cóp cho niềm đam mê chẳng hạn). Còn cái gọi là sự kiên trì và yêu thích, nó còn tùy thuộc ở mỗi người nữa. Đại khái là nó cần đủ để thắng cái cảm giác nhụt chí mỗi lần bạn bị đau tay, hay ấn mãi không được hợp âm, hay gẩy mãi mà chưa thành thạo một cái bài đơn giản… Bây giờ rất nhiều người có thể chơi guitar biểu diễn (mức khủng ý ạ) chứ đừng nói là chơi kiểu vui cửa vui nhà. Thế nên chẳng có lí gì mà mình không chơi được, khi mà rất nhiều người khác chơi được.
Nếu bạn đã đạt tới điểm mốc. Thì xin chúc mừng, bạn là người có tiềm năng học guitar đó.
Thông thường, học guitar thì nên có lớp học bài bản, giảng viên đàng hoàng, giáo trình phù hợp… Mà có cái này thì cần thêm một khoản tiền + thời gian + đi lại …, có thể gói gọn trong hai chữ “điều kiện”. Phải có thêm vài điều kiện nhất định thì mới có thể đến lớp học guitar được.
VD: có tiền thì mới đóng được học phí, có thời gian thì mới thu xếp đi học được, nhà ở tình lẻ xa xôi không phải trung tâm thành phố lớn thì làm gì có lớp dạy…
Vậy nên, những ai không có quá nhiều điều kiện, thì họ có một sự lựa chọn nữa là tự học. Học bằng sách, học truyền miệng, học trên mạng, giao lưu ở clb của trường… Tự học thì đương nhiên nó không thể bằng người ta đi học tử tế được. Người dạy bỏ công ra thì họ phải nhận được thù lao. Người học bỏ tiền ra thì họ phải được dạy bài bản. Thế nên, với các bạn tự học, tự mình vận động là điều quan trọng nhất nhé.
Mình thấy trên mạng hiện giờ có khá nhiều forum trao đổi về guitar, các bạn trẻ giỏi guitar ngoài tổ chức mở lớp thì cũng có những clip hướng dẫn khá cụ thể cho những bạn tự học như haketu, hiển acous… Đấy là những thứ rất quý mà các bạn tự học nên tận dụng. Tuy nhiên, tham khảo nhiều thì mình thấy nội dung trên mạng còn lan man; chỗ này một kiểu, cho kia một kiểu; chưa có cái giáo trình tự học nào được coi là toàn diện cả. Tức là chưa có cái giáo trình nào dạy từ đầu đến cuối cho người chưa biết chơi guitar trở thành biết chơi guitar cả. Đương nhiên là tự học thì mọi người nên tự tìm tòi, nhưng nếu có hướng đi thì sẽ tốt và nhanh hơn.
Vậy nên, trong cái project của mình hè này, mình sẽ viết một giáo trình cơ bản cho những bạn muốn học guitar (guitar đệm hát) mà chưa biết gì nhé. Giáo trình mang tính kinh nghiệm thôi, có gì các bạn góp ý, có gì không hiểu thì các bạn hỏi, mình trả lời được thì mình sẽ cố gắng, mình không trả lời được thì các bạn tự đi tìm hiểu nhé. Tự học mà!
Mục đích cuối cùng của mình là, nếu mình có thể giúp được cho ai cái gì để họ theo đuổi hay khám phá những thứ hay ho của cuộc đời thì mình rất sẵn lòng. Chỉ có thế thôi, bài phát biểu xin dừng ở đây!