Bạn bè

Mình khá ghen tị với những đứa có bạn chơi thân tới gần chục năm. Trong khi mình thì chẳng có đứa bạn nào như thế cả. Chắc tại mình xấu tính quá có chừng.

Bạn chơi thân với mình thì chủ yếu được từ 2 đến 3 năm, sau đó nghỉ chơi luôn hoặc nếu vẫn chơi thì cũng chẳng còn thân như dạo đầu. Những đứa duy trì mối quan hệ được lâu lâu thì chỉ chơi ở mức độ bình thường, thi thoảng mới gặp, gặp xong cũng không nói được gì mấy. Có đứa ngày xưa chẳng gặp mấy, nhưng giờ tự nhiên quay lại để thân, vả chẳng biết sẽ thân được đến lúc nào.

Sự thật đau buồn nhỉ. Như đã nói ở trên, chắc do mình ăn ở thế nào rồi. Nhưng mà bỏ qua chuyện của mình đi, hôm nay mình sẽ nói về một thứ tình cảm vô cùng cao cả – tình bạn, một chủ đề xưa cũ và không kém phần thê lương như tình yêu.

Đợt trước mình có làm một cái khảo sát trên fb, hỏi rằng ai có đủ tự tin cho rằng mình có một người bạn mà người đó có thể sống chết vì mình? Và câu hỏi thứ hai là ai có đủ tự tin cho rằng mình có một người bạn mà mình có thể sống chết vì họ?

Theo con số hơn 200 bạn của mình, thì lượt like thường sẽ dao động khoảng 1/20, và lượt cmt sẽ dao động khoảng 1/40 số bạn. Theo đó thì mình đang khảo sát với khoảng 10 bạn trẻ (bạn của mình toàn bạn trẻ J)))))))

Con số nhận được khá là buồn vì không một ai đủ tự tin trả lời 2 câu hỏi trên. Có vài bạn dám trả lời thì đều nói rằng đó là gia đình. Gia đình thì đương nhiên sẵn sàng sống chết vì nhau rồi.

Tât nhiên khảo sát ở con số 10 người là không chính xác. Nhưng mình đã từng ở trong một hội trường khoảng 1000 người và được hỏi 2 câu này, thì số bạn trả lời được câu hỏi 1 chỉ chiếm khoảng 1/10 và tự tin ở câu hỏi 2 là 1/20.

Có thể các bạn nghĩ rằng sống chết vì nhau nó là cái gì to tát lắm, kiểu bạn bị côn đồ dọa chém thì phải chạy ra đỡ cho bạn một nhát dao, hoặc khi bạn vỡ nợ thì sẵn sàng cứu bạn bằng mấy trăm triệu. Nhưng chúng ta đều là những người trẻ, hầu hết là trí thức, có cuộc sống lành mạnh đủ đầy, nên những cái to tát mình vừa ví dụ trên chắc còn lâu các bạn mới được trải nghiệm.

Vậy nên cái cụm từ ‘sống chết vì nhau’ được nêu ở trên theo mình nó chỉ đơn giản là, sẵn sàng giúp đỡ, không quản chuyện lợi ích thiệt hơn, khi bạn vui, mình vui, khi bạn buồn, mình dẫu vui cũng tự nhiên thấy buồn. Bạn khó khăn, sẵn sàng cho bạn vay mấy trăm nghìn, hoặc đãi bạn một bữa cơm không cần suy tính. Khi bạn ốm, sẵn sàng đến thăm bất kể đường xá, thời tiết. Khi bạn vinh quang, không ghen tị; khi bạn hoạn nạn, không xa lánh. Làm được thế thì theo mình cũng đủ gọi là ‘sống chết vì nhau’ rồi.

Thế nên nếu ai đọc được đến đây, hãy tự hỏi mình lại lần nữa xem mình có người bạn như thế không nhé. Nếu có thì bạn hơi bị hạnh phúc đấy.

Còn cá nhân mình thì sao. Khi lần đầu được hỏi hai câu này, mình đã tự tin trả lời là có. Có thể là mình ngộ nhận, nhưng mình cảm thấy mình khá trân trọng những người bạn mình có. Nên mình xứng đáng có được một người bạn như vậy, và nếu đã có một người bạn như vậy, mình cũng cần phải xứng đáng với họ.

Lại nói theo một mạch chảy khác, các bạn thường chơi với nhau vì lí do gì? Có thể là chung sở thích, gần nhà nhau, học cùng nhau, hay ngưỡng mộ nhau điều gì đó. Kiểu gì cũng được, nhưng đúng nhất là chúng ta đến với nhau để làm nhau vui. Chơi là phải vui, nếu chơi mà không thấy vui thì chắc đang có kẻ lợi dụng trong này. Chính vì mục đích đến với nhau để vui, nên đến khi có chuyện không vui, chúng ta sẽ rụt thứ tình cảm đó lại. Thiên hạ có câu, khi bạn vui, mọi người sẽ cùng vui, khi bạn buồn, bạn phải buồn một mình. Đừng trách những người bạn khi họ chỉ ở cạnh những lúc hạnh phúc, vì giới hạn của tình bạn nó chỉ thế thôi.

Nhưng trên đời này có những người bạn làm được hơn thế. Như mình nói ở trên là cái cụm từ ‘sống chết vì nhau’. Sẽ có người chỉ an ủi bằng mồm khi bạn than thở và tỏ ra tiếc nuối vì không thể làm gì hơn. Nhưng sẽ có người làm cho bạn nhiều đến khi bạn hết muốn than thở. Bạn có nhận ra người đó không?

Nói lại bản thân mình một chút, khá là mâu thuẫn khi mình tự nhận không có bạn bè quá thân nhưng lại tự tin cho rằng có người để mình cùng sống chết. Chắc mọi người thường có một đứa bạn thân để làm đủ mọi chuyện trên trời dưới bể, còn mình không có người như thế vì mục đích làm bạn của mình với mỗi người là khác nhau.

Có người để mình trêu đùa, đi chơi những nơi đẹp đẽ, trẻ trung. Có người để mình tâm sự, đi đến những chỗ bình dân, vỉa hè. Có người để mình triết lí, đi đến những chỗ động lòng, hợp dạ. Có người để mình nhờ vả, và để được nhờ vả.

Có thể vì thế mà mình không tìm được người bạn thân trọn đời như trong cổ tích vẫn có. Điều này là bất khả thi, vì nó chỉ xảy ra khi xuất hiện một bản sao của mình mà thôi. Mà mỗi người thì lại duy nhất.

Nhưng dù đối xử với ai theo cách gì, thì mình tin là mình không đối xử với họ tệ. Có thể nhiều lúc mình ích kỉ, nóng tính, ăn nói hàm hồ mà làm các bạn ẩn tượng không vui, nhưng nhân chi sơ tính bản thiện mà, bản chất mình tốt, trong lòng không có ý hại ai, có chăng chỉ một phút bồng bột ghen tị rồi làm điều dại dột thôi.

Hơi lan man, nhưng cuối cùng thì tình bạn vẫn là của riêng mỗi người. Mỗi người có định nghĩa riêng, cách đối xử riêng. Có thể có người đang hài lòng với người bạn mình có. Có thể ai đó đang bất mãn vì nhận ra bộ mặt thật của một đứa bạn. Có người lại nhiều lúc tư lự vì không biết đi đâu để tìm tri kỷ. Kẻ lại ghen tị khi không có được người bạn tuyệt với như người khác.

Chốt lại về bản thân, đồng ý là mình ghen tị với những đứa có bạn thân lâu năm. Cũng thừa nhận luôn là chắc mình phải xấu tính lắm nên mới không nhiều bạn nhiều bè. Đôi khi mình bức xúc hay giận hờn vì tại sao những người bạn ấy lại không đối xử như mình mong muốn. Nhưng tiên trách kỷ, hậu trách nhân, mình cứ làm một người bạn tốt đi đã, rồi mình sẽ có những người bạn tuyệt vời.

Có ai cảm thấy tuyệt vời vì có mình là bạn không? (đùa chứ nói câu này ngượng mồm vl :))))))))))))))

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.