Gentleman

Bạn có biết khi đi lên cầu thang thì người đàn ông nên để phụ nữ đi trước không? Còn đi xuống thì ngược lại.

Mình nhận thấy không nhiều đàn ông Việt biết được điều này. Họ đi rất bản năng như thể cái cầu thang chưa hề có luật như thế. Không trách họ vì trước khi biết được điều này mình cũng chẳng để ý chuyện ai đi trước đi sau cả.

Hôm nọ mình có đi qua một cánh cửa công cộng. Phía đối diện có 2 người (mình đoán là người Pháp) đi lại. Anh con trai đi sau cô gái và đang bận dùng điện thoại. Có phản xạ nhường đường nên mình tránh qua một bên cho họ đi trước. Nhưng chỉ cô gái đi qua. Còn anh con trai đứng lại và tráng sang một bên nhường cho mình. Mình hơi bất ngờ vì không thường xuyên gặp điều như vậy. Lúc đó mình cảm giác, người con trai đó có một bản năng rất tự nhiên là ưu tiên phụ nữ.

Hôm sau mình vẫn đi qua cánh cửa ấy. Đối diện có một người con trai (mình đoán là người Hàn Quốc) đi lại. Không có chuyện ưu tiên ở đây nữa. Mặc dù anh chàng này chẳng dùng điện thoại mà nhìn thấy mình rõ mồn một.

Thế nên mình sẽ không gom cả đống đàn ông Việt ra để đánh giá, vì ở đâu cũng có người nọ người kia. Nhưng mình tin rằng con số galang của đàn ông Việt không nhiều.

Họ sẵn sàng bắt bạn phải đến chỗ họ, chứ họ không muốn đến chỗ bạn vì ngại sang đường. Họ sẵn sàng bước qua cánh cửa đẩy và kệ nó trôi ngược lại mà không thèm để ý bạn đang ở đằng sau. Họ nhìn trong hờ hững hoặc thích thú khi thấy bạn đang hì hục dắt xe hay bê đồ nặng.

Những lúc như thế, mình thầm nhủ: “vô phúc đứa nào lấy phải mấy gã này”. Không biết nữa nhưng đòi hỏi đàn ông phải galang có phải điều quá đáng không? Hay mình nên biết chấp nhận rằng giới tính chí có ý nghĩa ở trên giường thôi còn ngoài đường nó chẳng là cái mẹ gì cả?

Xã hội càng tiến bộ nên người ta dần để ý nhiều về cách ứng xử của nhau. Đàn ông kiếm được tiền nhiều hay ít không còn quan trọng bằng đàn ông đối xử với phụ nữ tốt hay tồi. Quá đúng mà, vì chúng ta không phải máy atm và máy đẻ của nhau. Người phụ nữ hiện đại đầy những mối quan hệ, đầy những sự nghiệp hoành tráng, đầy những hiểu biết suy luận, nhưng hiển nhiên là vẫn cần sự bảo vệ che chở của đàn ông. Nhiều lúc bạn tưởng trả tiền cho những bữa ăn hay các cuộc vui là ghê lắm, tốt đẹp lắm hay galang lắm. Nhưng nhiều cô gái chỉ cần những tinh tế trong lối ứng xử của bạn.

Và từ hồi biết được cái gọi là ‘gentleman rules’ thì mình rất hay đánh giá đàn ông khi họ bước lên cầu thang. Khổ thân họ. Chẹp.

Nhưng thỉnh thoảng mình cũng gặp được những chàng trai hay ho ghê lắm. Hôm khác mình kể tiếp nhá. 🙂

Còn mọi người thử kể một quý ông mà mình biết xem nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.