[Youtube yêu thích] Kênh học tiếng Anh – Learning English Channels

Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu những kênh trên Youtube giúp bản thân mình, và có thể là một vài người khác, tiếp cận với việc học Tiếng Anh một cách dễ chịu hơn, cũng như thêm niềm đam mê với tiếng Anh thông qua chính những chủ đề mà các bạn yêu thích. Mặc dù cá nhân mình chỉ ưa vài thể loại nhất định chứ không thể khách quan đem đến tất cả thông tin một cách toàn diện, nhưng sự chủ quan bao giờ cũng thật tâm và đã được kiểm chứng chứ không vô thưởng vô phạt phải không nào. Mình sẽ chia các kênh thành 2 nhóm. Nhóm 1 là nhóm kênh học tiếng Anh trực tiếp. Ở đó, họ sẽ chỉ cho bạn những cụm từ vựng, ngữ pháp hữu ích, các mẹo, cách làm bài cũng như giải đáp thắc mắc của các bạn về những kỳ thi tiếng Anh. Nhóm 2 là nhóm kênh học tiếng Anh gián tiếp. Đó sẽ là vlog, show về ẩm thực, du lịch, khám phá… (tóm lại là những chủ đề tớ mê) nhưng hoàn toàn bằng tiếng Anh để bạn tập nghe và tập tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn mỗi ngày. Mẹo tốt nhất để tiếp cận những kênh này, đó lại bạn hãy bấm thử một vài video xem sao. Nếu chúng dễ hiểu, vừa với trình độ và quan trọng nhất là khiến bạn có cảm tình, thì hãy ấn subscribe để theo dõi thường xuyên nhé. Giờ thì bắt đầu vào phần chính thôi.

KÊNH HỌC TIẾNG ANH TRỰC TIẾP

1. 5 Minutes about IELTS

Chủ nhân kênh youtube này tên Thịnh, và hay xưng bằng tên tiếng Anh là Andy. Khác với việc giảng dạy một chủ đề, đơn vị ngữ pháp từ vựng cụ thể trong video của mình, Andy chọn cách nói về mọi mặt trong cuộc sống, giống như tâm tình trò chuyện mà bạn sẽ thấy ở những người làm video về kĩ năng sống, nhưng lại bằng tiếng Anh. Trong quá trình nói, Andy sẽ show lên màn hình những cụm từ hay để chúng ta gián tiếp học. Mặc dù vậy thì có lúc Andy sẽ nói về các mẹo thi cử, các tài liệu học bổ ích… Hơi cá nhân một chút là mình không có thiện cảm lắm với anh chàng này, có lẽ do cách thể hiện không hợp gu mình, nhưng rõ ràng video của Andy chất lượng và đáng theo dõi.

2. IELTS FACE-OFF ‘8 IELTS SEASON 2’

Một kênh youtube của chương trình 8-IELTS trên VTV7, chứa các livestream bên lề về các mẹo học IELTS.

3. Dan Hauer

Dan là thầy giáo người Mỹ dạy tiếng Anh tại Việt Nam. Điều này làm Dan có thế mạnh hơn bởi anh chàng này nói tiếng Việt khá tốt, dẫn đến bạn có thể dễ dàng hiểu bài hơn những kênh nói tiếng Anh đơn thuần. Mặc dù vướng vào mấy vụ lùm xùm không hay ho gì, nhưng mình thấy các video của Dan vẫn có chất lượng tốt, nội dung hữu ích và sinh động. Mình vẫn tiếp tục theo dõi kênh này với mục đích học tập và hiểu thêm văn hóa Anh-Mỹ.

4. The IELTS Workshop TIW

Đây là kênh youtube của một trung tâm tiếng Anh chuyên về IELTS, sáng lập bởi thầy Đặng Trần Tùng. Thầy Tùng nổi tiếng với các livestream chia sẻ các mẹo học IELTS, các cấu trúc hay và từ vựng chất lượng, vậy nên được rất nhiều người học IELTS tin tưởng và theo dõi. Các video trong kênh này đến từ đội ngũ nhân viên của cả trung tâm, xoay quanh IELTS với nhiều mẹo làm bài hữu ích. Chính vì vậy, nếu bạn muốn thi IELTS thì hãy thử xem qua kênh này nhé.

5. Learn English with Papa Teach Me

Anh chàng có tên Aly này cực kỳ ngầu luôn các bạn ạ. Xuất hiện mỗi đầu video trong bộ vest bảnh bao và góc nghiêng cực deep, nhưng Aly lại rất hài hước và giải thích các đơn vị từ vựng, ngữ pháp, tình huống giao tiếp vô cùng dễ hiểu. Khả năng vẽ vời tuy không quá xuất sắc nhưng cũng đủ đề anh chàng này minh họa những bài học của mình một cách sinh động. Nếu bạn thích giọng Anh-Mỹ và muốn học tiếng Anh một cách thư giãn mỗi ngày thì hãy ấn nút subscribe ngay thôi.

6. English with Lucy

Cũng là một kênh học tiếng Anh tương tự mục 6, nhưng Lucy sẽ hợp những ai mê chất giọng Anh-Anh quý sờ tộc. Diễn đạt cũng vô cùng dễ hiểu và rõ ràng, mặc dù có hơi nghiêm nghị, nhưng Lucy vẫn cuốn hút người xem vô cùng. Lucy và Ali cũng thường xuyên vào thích và bình luận video của nhau, một điều khá thú vị. Hai kênh này đều có mục đích hướng dẫn học tiếng Anh, chỉ khác nhau ở accent. Bạn có thể chọn cho mình một kênh phù hợp dựa vào chất giọng và cách phát âm bạn muốn theo đuổi.

7. Hana’s Lexis

Kênh được bắt đầu với những video đơn giản, chỉ là sự chia sẻ của một cô gái cũng không phải gọi là xinh đẹp ăn mặc đẹp trang điểm cầu kì gì cả, background hồi đó cũng tầm thường, chất lượng camera cũng xoàng xĩnh lắm. Nhưng tất cả những thứ đó khiến khán giả tập trung vào nội dung, và cảm nhận nó hữu ích hơn cả. Chị Hana tên thật là Nhung, với câu giới thiệu đầu mỗi video dài ngoằng nhưng toát lên toàn bộ những điều cần biết về kênh của chị. Chị chia sẻ về việc học tiếng Anh, đồng thời là cuộc sống của mình ở Mỹ. Chị mau chóng nổi tiếng từ vài chục nghìn subs ban đầu lên tới gần 600k subs như hiện nay, và bắt đầu có ekip hỗ trợ. Mình sẽ không bàn luận về mọi drama, mối quan hệ của chị với những người khác hay mâu thuẫn giữa các cộng đồng với nhau. Nói về nội dung kênh, mình thấy những video về tiếng Anh khá bổ ích, không phải tất cả, nhưng đa số đều có thể học hỏi nếu chịu khó. Chị cũng có review mang tính thương mại nhiều sách, phần mềm. Nhưng cái hay mình nhận ra là mặc dù nói tốt cho sản phẩm, chị vẫn nói cả những điểm mình không thích, thay vì lờ đi hoặc khen lên tận mây. Chị Nhung còn có một đặc sản là dịch ngựa, dùng từ ngữ hoa mĩ chứ không tầm thường. Cái này không phải gu mình lắm nhưng chịu khó ngồi xem cũng thấy lượm lặt được nhiều thứ hay ho.

KÊNH HỌC TIẾNG ANH gián TIẾP

1. Feed the Cory

Chủ đề: du lịch, ẩm thực, trải nghiệm

2. BlueWorldTV

Đầu tiên, mình biết đến chương trình này trên VTV2 với tên gọi Đại dương xanh. Thú thực không phải chương trình nào nhà đài đem về phát trong mục khám phá thế giới cũng hấp dẫn mình, nhưng Đại dương xanh phải nói là tuyệt vời, thu hút từ cách dẫn dắt chương trình tới chất lượng hình ảnh. Mình đã ao ước chương trình đó sẽ có nhiều hơn chứ không chỉ chục tập như trên TV. Và sự tò mò đã khiến mình thử tìm kiếm trên mạng. Đầu tiên mình nhìn thấy tên gốc của chương trình ở phần giới thiệu, và sau khi tìm kiếm, mình ngỡ ngàng nhận ra nó có hẳn một kênh youtube đồ sộ với rất nhiều season, các tập mới vẫn được ra đều đặn và chưa có dấu hiệu kết thúc. Phụ đề đầy đủ (trừ một vài video dạng vlog) là điểm cộng to đùng. Đúng là một may mắn cho kẻ yêu thích chương trình của Jonathan Bird như mình. Không hiểu sao mà kênh hay như vậy chỉ nhận được hơn 200k subs trên Youtube. Nhưng thôi không sao, chỉ cần ra video đều đặn cho mình xem là được.

3. Munchies

Chủ đề: ẩm thực, tài liệu

4. BuzzFeedVideo

Một kênh có rất nhiều chương trình khác nhau, nhưng chương trình mình thích nhất là show Worth it. Ở chương trình này, các nhân vật trải nghiệm sẽ đi ăn thử một món ăn ở nhiều mức giá khác nhau, từ bình dân đến sang chảnh, rồi đánh giá và đưa thông tin liên quan đến chúng. Thật ghen tị khi họ có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon đến vậy. Chỉ xem không thôi đã chết thèm rồi. Ngoài ra kênh này còn có vài show trông cũng hay ho khác nữa như Chickenwatch, Butter and Toast và Homebuddies, mình sẽ thử tìm hiểu xem chúng có hấp dẫn như show Worth It không nha. Video của kênh đa phần đều có sub nên rất dễ theo dõi.

5. AmandaRachLee

Chủ đề: bullet journal, thời trang, làm đẹp

6. CaseyNeistat

7. Tasty

Kênh này đã quá nổi tiếng với những ai thích làm bếp, bởi không cần nói gì, chỉ cần trình diễn các bước nấu ăn một cách rất ‘nghệ’ là người xem đã đủ xuýt xoa thích thú rồi. Nhưng cũng vì thế mà có vẻ như nó không giúp ích cho công cuộc học tiếng Anh lắm. Rất may là kênh vẫn có một show với tên gọi Tasty 101, thuyết minh đầy đủ, phụ đề đầy đủ, hình ảnh thì tất nhiên đã mắt. Nếu bạn là một người thích nấu ăn, lại còn muốn giỏi tiếng Anh nữa thì không thể bỏ lỡ kênh này nha.

8. Kurzgesagt – In a Nutshell

Một kênh khoa học đầy mùi bi đát, vì nó mạnh dạn đề cập những vấn đề nhức nhối như môi trường, bệnh tật, mặt trái của nền công nghiệp và những sai lầm mà chúng ta đang mắc phải hàng ngày. Nhưng không thể phủ nhận, ta có những kiến thức vô cùng bổ ích cũng như có nhiều góc độ quan sát sự việc hơn. Video sử dụng hoạt hình lồng tiếng (giống Draw your Brain của một anh người Việt Nam, hoặc chính xác hơn là anh này tham khảo), giúp người xem dễ tiếp cận vấn đề và hiểu rõ thông điệp hơn. Kênh có một điều thú vị là các video được phụ đề rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, nên đây không chỉ là một kênh luyện tiếng Anh, nó chắc chắn đáng giá để mở mang hiểu biết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.