Những thứ có thể dùng để học tiếng Anh hàng ngày

Đây sẽ không phải những cách tốt cho ai đang cần thi gấp, lấy chứng chỉ để thực hiện những mục đích nào đó. Bài viết đơn thuần dành cho những ai muốn học tiếng Anh cho vui, cho biết, cho cuộc đời thêm chuyện để làm, vậy thôi à. :))))

1. Youtube

Chắc chắn rồi. Youtube hiện nay còn mạnh hơn cả các chương trình TV, bởi nó chứa vô vàn các thể loại video, và không thiếu những chủ đề bạn yêu thích. Cá nhân mình thích thể loại Vlog, vì nó gần gũi và ra rất thường xuyên. Còn gì tốt hơn là mỗi ngày bạn đều có cái gì đó để xem và để học. Ngoài ra những kênh về khoa học, du lịch hay ẩm thực cũng rất thu hút mình. Vậy nên mẹo nhỏ cho bạn, đó là hãy tìm ra chủ đề yêu thích, rồi tìm những kênh youtube nói tiếng Anh về chủ đề đó, có sub càng tốt nha. Ấn theo dõi và hàng ngày mở ra xem lúc rảnh rỗi thôi. Xem những cái mình thích để học tiếng Anh, học tiếng Anh để xem được những cái mình thích. Một công đôi việc.

2. Phim (Dùng google mà search)

Học tiếng Anh qua phim ảnh không phải điều mới, nhưng không phải ai cũng làm nổi. Có lẽ bởi các bạn sẽ cảm thấy bị áp lực hơn khi một hoạt động giải trí như xem phim bị biến thành việc phải nghe hiểu cực nhọc. Nhưng không bao giờ bắt đầu thì mãi mãi bạn sẽ chỉ có cảm giác đó. Thế nên hãy vẫn cứ là tìm chủ đề bạn thích, lựa những phim dễ hiểu thôi và xem chúng cùng phụ đề tiếng Anh. Đừng đặt nặng việc bạn phải học được một đống từ vựng khủng sau một tập phim. Ta cứ đơn giản là thư giãn với nó, hiểu được thông điệp và nội dung phim một cách tương đối là được. Chuyện học thì cứ bình tĩnh, từ từ rồi nó ngấm.

3. Tạp chí (search google để biết chỗ download, hoặc có điều kiện hãy mua bản cứng để ủng hộ tác giả)

Nếu mà bạn lười đọc thì chắc mục này bạn sẽ ngán lắm đây. Cơ mà lười đọc thì cũng chấp nhận là cuộc đời bạn tủn mủn không có gì đặc sắc đi thôi. Nếu so báo với tạp chí thì mình mê tạp chí hơn. Bởi một cuốn tạp chí chỉ xuất bản 1 hoặc 2 số một tháng nên sự đầu tư vào nội dung và hình ảnh thì khỏi bàn. Tuy nhiên chúng vẫn giữ được độ tân thời so với sách học nói chung (Mấy cuốn sách học tiếng Anh nổi tiếng toàn được xuất bản cách đây tầm chục năm, kiểu gì chả có phần lỗi mốt). Đọc tạp chí còn làm bạn trở nên rất khác biệt cơ. Kiểu chúng nó hàng ngày cắm đầu vào điện thoại với lap top chắc cũng chỉ là lướt facebook chứ không làm được cái quần què gì, thì mình đây ngồi đọc tạp chí toàn tiếng tây sành điệu lắm. Một tạp chí vừa xoáy trực tiếp vào việc học tiếng Anh vừa trải dài trình độ từ A2-C1 mà mình thấy rất ổn để học đó là Learn Hot English Magazine các bạn tham khảo khẩn trương nha.

4. Web và Blog

Đại khái là mọi thứ bạn có thể đọc được trên Internet. Bí kíp vẫn như cũ, tìm chủ đề bạn yêu thích và phù hợp với trình độ, đọc và thư giãn. Học được bao nhiêu thì học. Nếu bạn quá lười để hàng ngày lên trình duyệt vào một trang đọc nào đó, thì tin vui cho bạn là hầu hết các web và blog lớn đều có trang facebook, mà mình thừa biết là các bạn nghiện facebook ngày nào cũng phải vào rồi. Hãy ấn thích và theo dõi những trang facebook chính chủ đó và chúng sẽ dẫn bạn tới các được link web và blog khi bạn đang lả lướt tìm niềm vui trên cái mặt sách hỗn tạp.

5. Đi du lịch (Nước ngoài thì tốt quá, không thì Việt Nam cũng chẳng sao)

Du lịch Việt Nam phải nói là rẻ với bọn tây, nên chúng nó đổ về ầm ầm. Không khó để tìm thấy vài bạn tây cùng trong một tour, hay một khu vui chơi, bãi biển, ngọn núi nào đó. Đấy, giờ là phần thể hiện của bạn thôi, cứ xông vào mà hỏi: “Mày thấy Việt Nam thế nào?”, “Mày đến đây lâu chưa?” , “Mày có muốn tao dạy mày vài câu tiếng Việt không?”. Hãy tỏ ra bạn là một người bản xứ thân thiện, hỏi thăm bạn bè quốc tế nồng nhiệt. Cấm chúng bay vây bổ lấy người ta rồi ép người ta cho luyện tập tiếng Anh nhá. Giấu cái mục đích ấy đi, hãy cho người ta thấy là mình chỉ đang muốn nói chuyện với họ thôi. Nếu họ là tây nhưng không biết nói tiếng Anh, thì chắc họ cũng phải biết một chút đỉnh để có thể đi du lịch. Thế thì lại còn vui hơn vì mình không lo người ta cười mình rồi nhá. Hai kẻ không nói tiếng Anh lại dùng tiếng Anh để hiểu nhau, đó là thành công lớn của việc học tiếng Anh đấy các ông các bà.

6. App luyện não (bằng tiếng Anh đương nhiên rồi)

Mình không chơi nhiều game nên mình chỉ có thể giới thiệu Elevate. Đó là một app ngon nghẻ để luyện tập 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và Toán. Mình chơi nó mỗi ngày, và nó có rất nhiều kiểu chơi giống như cách nhiệm vụ bạn phải hoàn thành, nên yên tâm là rất khó chán. Hôm qua mình lên được trình độ Expert của toán nên hào hứng cực kì, lại càng muốn chơi để thử thách bản thân. Nếu bạn ngại phải tư duy thì chuyển sang những game kiểu bạn thích nhưng bằng tiếng Anh là được. Cơ bản là bạn phải thích cái đã, nghe người khác gợi ý, đừng theo người khác toàn bộ.

7. Âm nhạc (youtube thẳng tiến)

Học tiếng Anh qua bài hát hồi xưa xửa xừa xưa rất phổ biến, xong giờ bị ghẻ lạnh vì nhiều người nhận định không có tác dụng mấy. Chính xác là nó không có tác dụng mấy thật. Kiểu bảo phân tích xong một bài hát là vốn từ cao thêm mấy bậc là không có. Nhưng nó vẫn tốt cho việc tiếp xúc với tiếng Anh. Đấy. Đã gọi là tiếp xúc thì mặt trận nào chẳng phải tham chiến. Bản thân mình trước đây cũng không phải kẻ mê nhạc Âu Mỹ đâu. Nhưng nếu mình gắng tìm hiểu thì dần dà cũng cảm được cái hay của nó rồi thích thôi. Nếu bạn vừa thích nghe nhạc vừa thích hát thì bạn càng dễ học bởi khi nghe một bài hay mình sẽ muốn hát theo đúng không. Thế là phải tìm lời để tập hát. Mà lúc đã tìm lời rồi thì cố mà hiểu cái nội dung của bài hát đi, tập mà luyến láy từ cho đúng đi không có người ta tưởng mình hát tiếng Pháp. Thề lúc mà mình hát được giống ca sĩ xong mình lại còn hiểu được bài hát đấy ôi giời nó đúng tâm trạng, hát nó nhập tâm lắm.

8. Podcast hay bất cứ thứ gì tương tự (một hình thức radio)

Nghe tiếng Anh khi đang làm việc khác, như việc nhà, di chuyển trên xe hay đợi chờ ai đó cũng là một ý tưởng hay. Smartphone thì ai cũng có rồi, tìm một chủ đề yêu thích thì đơn giản rồi, tất cả những thứ còn lại đó là tạo một thói quen tốt cho bản thân thôi. Nếu bạn trước giờ không thích nghe đài thì khả năng cao là bạn cũng khó kết nạp cách học này vào cuộc sống lắm. Thôi thì hãy thư giãn. Nếu chưa có thói quen thì thử bắt đầu xem sao, nghe cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Nếu nó hợp mình duy trì, nếu mình có những lựa chọn tốt hơn thì cứ mạnh dạn bỏ qua.

Tạm thời đó là những thứ mình tiếp xúc hàng ngày với mục đích vui vẻ thỏa mãn bản thân là chính, và đương nhiên chúng tốt cho việc nâng cao trình độ tiếng Anh. Nếu bạn đang dùng những cách này để học tiếng Anh, thì bạn sẽ nhận thấy một điều ngược lại, đó là để được tiếp xúc với những điều chúng ta thích, chúng ta cũng cần có tiếng Anh. Dù gì cũng phải thừa nhận Việt Nam vô cùng nhỏ bé và con số những người nói tiếng Việt cũng rất khiêm tốn thôi, nên nếu bạn chỉ biết tiếng Việt, những thứ hay ho bạn có cơ hội tiếp nhận cũng sẽ ít ỏi lắm. Thích cái show này lại phải chờ xem có bọn nào nó làm vietsub không. Thích kiểu sách này lại tìm xem có cuốn nào tiếng Việt tương tự không. Phí lắm. Học tiếng Anh đi cho đời rộng mở. Kể cả bạn đã đề huề công việc, chả còn phải trông chờ chuyện có cái chứng chỉ tiếng Anh để xin chỗ làm tốt, thì học tiếng Anh vẫn cứ là một điều sáng suốt. (Còn nếu sau này thế giới đảo lộn, bọn tàu khựa vượt mặt lên làm bá chủ chẳng hạn, lúc đó có lẽ chúng ta phải học tiếng Trung chăng, ahihi)

Về bản chất, tiếng Anh cũng chỉ là một công cụ thôi. Bạn giỏi tiếng Anh thì cũng chả là gì nếu bạn bước sang mấy đất nước nói tiếng Anh. Kiểu khi thấy một người nước ngoài nói sõi tiếng Việt, bạn nói: “Wow bạn nói tiếng Việt hay quá”. Chấm hết. Không ai tuyển họ đi làm nếu họ không có thêm chuyên môn khác. Có thể bây giờ, chỉ với tiếng Anh, ta có thể đi dạy vì người Việt đang cực kỳ háo. Nhưng rồi đến một thời điểm, tiếng Anh sẽ là thứ ai cũng biết (nếu không biết sẽ bị kì thị có chừng), lúc đó thì vẫn cứ phải là chuyên môn giúp ta kiếm miếng cơm (là khi bạn vẫn muốn dạy thì bạn phải thực sự đỉnh về ngôn ngữ và sư phạm). Nhưng miếng cơm có thơm hay không, lại bị tác động bởi những gì bạn có. Bạn càng có nhiều công cụ, bạn càng dễ kiếm ăn. Tiếng Anh không phải là thứ thần tiên giúp bạn một bước lên trời chỉ với cái tờ chứng chỉ, nhưng rõ ràng là nó cần, và nên có, để mục đích sống của bạn thêm giá trị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.