Xem phim kiểu gì cho giỏi tiếng Anh và 4 tips mình muốn chia sẻ

Không thể chối cãi rằng, việc xem phim bật phụ đề tiếng Anh không giúp cải thiện khả năng nghe của bạn. Nó giống như việc xem phim Hàn phụ đề Anh vậy, mình chỉ tập trung đọc phụ đề và nhìn hình ảnh để hiểu bộ phim, chứ tuyệt nhiên không thể chú tâm lời thoại của nhân vật. Nhiều khi mình nghe được một số từ khớp với phụ đề và tưởng là mình đã nghe khá hơn, nhưng điều đó thực chất vẫn quá bé nhỏ so với công cuộc luyện nghe của bọn mình.

Vậy làm thế nào để luyện nghe qua phim ảnh? Thực tế ta không nên chỉ nghĩ rằng, xem phim để luyện nghe. Thực chất việc xem phim có thể luyện rất nhiều thứ, bao gồm thứ nhỏ bé và cơ bản nhất, đó là tình yêu với tiếng Anh.

Một người chỉ thích xem phim tàu hay hàn xẻng thì khả năng cao là họ không có hứng thú với văn hóa và ngôn ngữ Anh đâu, vậy nên nếu bạn đang có cảm tình với phim Âu Mỹ hoặc ít ra là một vài thể loại nhất định thì xin chúc mừng, hành trình đến với tiếng Anh của bạn đã gần hơn những người còn lại rất nhiều.

Quay lại với tác dụng của phim ảnh với việc học tiếng Anh, thì mặc dù xem phim phụ đề không giúp cải thiện khả năng nghe nhiều, nhưng nó vẫn tốt cho việc khiến bạn đắm chìm trong môi trường tiếng Anh, tăng khả năng đọc hiểu cũng như tăng vốn từ vựng. Vậy nên nếu giờ bạn vẫn phải xem phim có phụ đề thì vẫn không sao cả, bởi đó không hề là một hành động vô ích.

Tuy nhiên làm thế nào để phương pháp xem phim tăng thêm hiệu quả? Rõ ràng cách kiểm chứng khả năng nghe của bạn sẽ thể hiện ở chỗ, bạn xem một bộ phim thông thường của Mỹ, không có phụ đề và hiểu tương đối chúng phải không nào? Vậy cách luyện tập chỉ có thể là, tắt phụ đề đi mà xem thôi. Nhưng nếu nền tảng tiếng Anh của mình quá yếu thì phải làm sao, xem phim không phụ đề chẳng hiểu gì hết, nhanh nản và cảm thấy vô vọng lắm. Ừ thì thôi, mình cứ xem phụ đề đi, rồi lần 2 mình tắt và xem lại. Cá nhân mình thấy phim Mỹ khá là hay đủ để xem lại vài lần, nên nếu bạn đủ chăm chỉ, mình tinh phương pháp này sẽ có kết quả sớm thôi.

Nói câu chuyện mà ai cũng nói thì vô ích quá, vậy nên sau đây mình xin chia sẻ vài tip nhỏ của bản thân trong việc xem phim tiếng Anh nha.

  1. Xem phim là một hình thức giải trí và giúp cuộc sống của bạn được kết nối nhiều hơn với tiếng Anh, đừng xem nặng đó là một phương pháp học tập nghiêm khắc. Vậy nên bạn đừng nôn nóng và gồng mình nhiều quá. Nếu bạn không thấy cải thiện năng lực ngôn ngữ từ xem phim, hãy cứ kệ nó đi. Chỉ cần được xem bộ phim mình thích là tâm trạng đã thoải mái nhiều rồi phải không nào. Hình thành thói quen xem phim tiếng Anh hàng ngày không chỉ khiến niềm yêu thích ngôn ngữ tăng lên, mà bạn còn cảm nhận rõ tính thực tế của việc học nữa.
  2. Tập bỏ phụ đề Tiếng Việt khi xem phim. Nếu bạn hẵng còn lo sợ mình không hiểu nội dung nên phải xem 1 lần Vietsub trước đã rồi mới dám chuyển qua Engsub hay tắt phụ đề, mình nghĩ điều đó không cần thiết. Nếu bạn còn yếu, hãy chọn những phim nhẹ nhàng thôi, kiểu hoạt hình cho trẻ con ấy, mọi thứ sẽ đều đơn giản và dễ chịu. Cứ bắt đầu với Engsub đi, nếu bắt gặp từ nào lạ nhưng mình vẫn hiểu được nội dung đoạn đó thì mạnh dạn bỏ qua, từ nào thấy lặp đi lặp lại nhiều mà mình chưa biết thì nên tra và ghi chép, còn đoạn nào mình hoàn toàn không hiểu nội dung thì mới nên tua lại để coi bằng tiếng Việt cho hiểu.
  3. Đã đến lúc tập nói khi xem phim. Khi bắt gặp một cách diễn đạt nào bạn thấy hay, thử bắt chước xem sao. Đừng rèn luyện tiếng Anh một cách thụ động bằng việc nghe đọc và hiểu nữa, hãy dùng chính những câu nói, lời thoại mà nhân vật trong phim sử dụng cho cuộc sống của bạn. Chẳng phải khi xem phim Việt, gặp cách diễn đạt hay ho bạn cũng áp dụng đó sao, vậy thì với tiếng Anh, tại sao không nhỉ? Nhại lại cách nói của nhân vật ngay khi bạn nghe thấy (phương pháp shadow) sẽ phần nào cải thiện kĩ năng nói một cách tương đối.
  4. Cuối cùng, mình xin chia sẻ một cách xem phim Âu Mỹ văn minh, thoải mái và chất lượng tốt. Không biết bình thường các bạn tìm phim thế nào, nhưng mình thấy các web phim miễn phí của Việt Nam đều chỉ cung cấp phim được dán sẵn phụ đề Việt hoặc đã có thuyết minh, số lượng phim không đa dạng vì họ chỉ tập trung làm những phim nổi ở thị trường châu Á. Có một vài web cung cấp dịch vụ học tiếng Anh qua phim có trả phí (như studyphim chẳng hạn) cũng hay, nhưng cá nhân mình không thích vì theo mình thấy vào những trang kiểu này xem phim khiến bạn hàn lâm hóa chuyện xem phim mất rồi, ý là bạn vào đó để học, bằng hình thức xem phim, chứ không phải xem phim đơn thuần nữa. Lượng phim ở đó cũng không đa dạng để phù hợp tối đa sở thích của bạn. Vậy nên, mình muốn gợi ý các bạn xem phim qua các trang bản quyền của nước ngoài. Cụ thể ở đây mình gợi ý Netflix. Đến từ Mỹ, nên anh này có một kho đồ sộ phim Mỹ đủ thể loại có phụ đề tiếng Anh lẫn Việt, và bạn có thể bật tắt tùy thích. Điểm hạn chế của anh lớn này là phí hơi chát (180k cho gói cơ bản) và chỉ hỗ trợ thanh toán qua thẻ quốc tế, ít phim phụ đề Việt và hình như kho phim tại Việt Nam chưa đầy đủ như bên Mỹ. Nếu bạn ngần ngại chuyện giá cả và cách thanh toán, bạn có thể thử anh em của hắn là iflix đến từ Malay, giá rẻ hơn chỉ 59k/tháng, trả theo năm còn rẻ nữa và có thể trả bằng thẻ điện thoại, với mấy bạn chưa có tài khoản ngân hàng sẽ tiện hơn. Điểm trừ của trang này theo mình thấy là ít phim Mỹ hơn, phụ đề đôi khi không có tiếng Anh vì họ tập trung vào thị trường châu Á, chất lượng thấy bảo cũng dập dềnh hơn. Cả hai trang này đều cho bạn 1 tháng dùng thử miễn phí, nên hãy cứ thoải mái trải nghiệm để tìm cho mình một lựa chọn hợp lí nhất nha. Không chỉ hỗ trợ phụ đề có thể bật tắt để luyện tiếng Anh, xem phim bản quyền là một cách ứng xử văn minh mà người Việt mình nên rèn luyện, đừng xem phim web lậu nữa, chất lượng thì lên xuống, quảng cáo hơi tí là nhảy bổ vào màn hình rất khó chịu, phụ đề Anh thì không hỗ trợ, nói chung nên bỏ các bạn ạ.

Xem phim là thú vui chắc ai cũng có. Vậy thì đừng bỏ lỡ kết hợp chúng, biến một thú vui thành việc làm hữu ích cho cuộc sống nha. Chúc các bạn tìm thấy niềm vui qua phim ảnh và Tiếng Anh để công cuộc chinh phục ngôn ngữ không còn nhàm chán và và bế tắc nữa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.