Amateur so sánh NETFLIX và IFLIX

Mình không phải là mọt phim, cuồng phim, mình chỉ xem phim vì đó là một hoạt động giải trí phổ biến của con người. Cho nên những điều mình nói dưới đây đều rất amateur, có gì các chuyên gia thông cảm ha.

Dành cho ai chưa biết: Netflix và Iflix là hai trang xem phim trực tuyến có trả phí, của nước ngoài (Netflix của Mỹ, Iflix của Malay) và đã có mặt tại VN được vài năm. Còn nhiều trang xem phim bản quyền nữa nhưng mình không trải nghiệm nên không nhắc tới.

Đôi điều về chuyện xem phim bản quyền: ở Việt Nam đương nhiên 10 người thì 9.5 người chọn xem phim lậu, cập nhật nhanh, chất lượng cũng được, quan trọng là miễn phí. Mình không gay gắt tranh luận gì chuyện này. Chỉ là với cá nhân mình, mình thấy không phiền khi phải trả phí cho việc xem phim online. Mình được cái nghèo nhưng mộng mơ lối sống văn minh các cậu ạ. Văn minh thì nên tập sử dụng những thứ gọi là bản quyền dần dần đi thôi, dù vẫn chưa triệt để nhưng được đâu hay đó.

  1. Giá cả

Với Netlix, mình tốn 180k/tháng cho gói basic: chất lượng SD, chỉ xem được trên 1 thiết bị cùng thời điểm (gói này phù hợp cho những người chỉ có điện thoại và máy tính như mình, màn hình bé nên SD hay 4K thì cũng thế, mình cũng không xem chung tài khoản với ai nên chuyện xem được nhiều thiết bị cùng lúc hay không không quan trọng), hộ gia đình có TV thì nên chọn gói nhiều tiền hơn (220k, 260k, 312k) để xem HD, 4K và xem được trên nhiều thiết bị, kiểu bố mẹ xem TV 1 phim mà con ở trong phòng xem 1 phim khác bằng điện thoại vô tư. Nhưng dù là gói nào thì giá vẫn khá chát.

 

Iflix có mức phí dịu dàng hơn 59k/tháng và nếu trả theo năm thì còn rẻ nữa (45k/tháng thì phải). Không thấy chia gói gì cả thì chắc sẽ được xem HD thôi mà mình dùng laptop nên cũng không biết HD của iflix có kém hơn không. Iflix hình nhưng dùng được 2 thiết bị cùng lúc.

Cả 2 trang đều cho 1 tháng đầu dùng thử miễn phí. Iflix đăng kí bằng thuê bao Viettel còn được 3 tháng thì phải, lắm ông trên mạng còn bày cách sao cho đước 6 tháng miễn phí nữa cơ nhưng mình chưa thử bao giờ.

  1. Cách thanh toán

Netflix của bọn Mỹ mều nên nó chỉ cho thanh toán bằng thẻ quốc tế (Visa, Master Card) thành hơi bất tiện. Lúc đăng kí dùng thử 1 tháng là phải nhập luôn số thẻ vào nên đứa nào không để ý, không kịp hủy trước khi hết hạn dùng thử là nó trừ tiền luôn đó.

Iflix chấp nhận thêm hình thức thanh toán bằng thẻ cào điện thoại, ví điện tử các kiểu nên tiện cho các cháu Việt Nam sử dụng hơn.

  1. Kho phim

Netflix nhiều phim Mỹ, ít phim châu Á. Nghe bảo vì lí do bản quyền mà số phim ở VN chỉ bằng 85% so với ở Mỹ thôi. Tốc độ cập nhật phim mới thì chỗ bảo nhanh, chỗ bảo chậm. Cá nhân mình thấy thì đúng là chậm thật, chắc ở VN nó chậm. Bù lại, Netflix có phim bản quyền nó tự sản xuất: Stranger things, Sense 8, Black mirror… rất đáng xem.

Iflix tất nhiên không có phim bản quyền của Netflix, phim Mỹ cũng ít nhưng được cái nhiều phim châu Á hơn, hàn xẻng, thái, trung, rất nhiều vì phục vụ thị trường Đông Nam Á. Phim Việt cũng có luôn. Hình như Disney có hợp tác với Iflix nên mình thấy phim Disney trên Iflix cũng nhiều hơn.

  1. Phụ đề

2 trang đều có phụ đề CC bật tắt chọn lựa thoải mái. Netflix ít phụ đề Việt, được cái phim nào cũng có phụ đề Anh và Tàu nên nếu không ngại vấn đề này thì xem thoải mái. Iflix có Vietsub ở hầu hết các phim, nhiều phim có cả bản lồng tiếng, đương nhiên là vẫn lắm phim không có nhưng dù sao vẫn nhiều hơn Netflix. Thấy có người phàn nàn về chất lượng Vietsub của Iflix mà mình chưa xem nhiều nên không có ý kiến gì vụ này, nhưng công nhận một điều là mấy trang lậu dịch hay hơn thật.

  1. Trải nghiệm

Cả 2 đều có app trên điện thoại. Trên laptop thì vào trình duyệt web nào bật cũng ok la. Có thể xem dở trên laptop rồi bật điện thoại lên xem tiếp vô tư. Netflix cho phép lập nhiều profile trong cùng 1 tài khoản (kiểu 2 đứa chung nhau 1 tài khoản rồi tạo 2 profile riêng để cất phim mình hay xem vào).

Người ta bảo xem iflix thì giật lag hơn hay bị giảm dung lượng, mình chưa trải nghiệm thấy điều này. Cá nhân mình thấy xem ở 2 trang đều như nhau. Netflix dùng thuật toán để đoán sở thích của mình (kiểu vì mình đã xem phim A nên nó sẽ gợi ý ra những phim B, C, D có thể mình cũng thích), gõ tìm kiếm thì nhanh chóng có kết quả không đợi gõ cả rồi nhấn enter mới hiện ra. Iflix không có điều này. Giao diện của Netflix mình thấy thích hơn, nhìn chuyên nghiệp, tiện dùng hơn. Tóm lại là mình ưng bụng anh cả đến từ Mỹ so với thằng em đến từ Mãi Lai và sẽ trả phí để sử dụng dịch vụ của Netflix lâu dài.

Kết luận: Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình một trang xem phim phù hợp. Với ai muốn ít tiền, thanh toán dễ dàng, nhiều phim châu Á, đủ phụ đề thì chọn Iflix. Ai sẵn lòng trả một khoản phí cao hơn, không ngại xem phim thiếu Vietsub và có hứng thú với những series original thì chọn Netflix. Còn mình biết là đa số các bạn vẫn chọn xem web lậu thôi. 59k các bạn vẫn kêu đắt thì nghĩ sao bỏ 180k xem Netflix. Thực ra một khi các bạn đã quen xài đồ lậu thì 10k với các bạn cũng là nhiều.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.