25/9: Có nhiều việc để làm

Tháng 9 sắp hết, 3/4 năm 2018 đã qua, hình như mình chưa hoàn thành được cái gì ra hồn lắm. Nghe quen ha.

Lâu lâu rồi mình không viết. Bận. Lười. Mất cảm xúc. Rất nhiều lí do thật nhàm chán và thường xuyên. Giờ thì tôi đã hiểu vì sao mà tôi cứ làng nhàng mãi vậy roài.

Mình đã bỏ quên việc viết quá lâu, cho đến khi phim Julia và Julie truyền động lực viết cho mình. Một bộ phim về ‘Bếp’ rất nổi tiếng, kể về một nhân viên tư vấn tổng đài luôn buồn chán về công việc của mình, và cô đã tìm lại cảm hứng từ cuốn cookbook của Julia Child, để rồi bắt tay vào việc thực hiện thử thách 365 ngày hoàn thành hết công thức có trong sách, kèm đó là viết blog chia sẻ mỗi ngày. Không bàn đến nội dung nữa để những ai chưa xem có thể tìm kiếm ngay tựa phim và thưởng thức trọn vẹn, mình sẽ chỉ học tập thói quen viết blog của nhân vật trong phim mà thôi.

Mình rất thích đọc những câu chuyện cuộc sống hàng ngày, những chuyến đi, trải nghiệm thú vị lôi cuốn. Nhưng cái mà mình viết được chỉ là một mớ suy nghĩ ngổn ngang không đầu không cuối ra vẻ siêu thực nhưng chung quy vẫn rất tầm thường, chính mình cũng không muốn đọc lại, huống chi người khác. Vậy nên, mình đang tập viết những thứ có nội dung, câu chuyện một tí, để mọi thứ gần gũi và sinh động hơn. Một dạng nhật ký cũng không phải ý tưởng tồi. 

Mình đã định làm nhật ký dạng video (Vlog) nhưng có vẻ nó tốn của mình hơi nhiều thời gian và công sức, trình độ của mình cũng kém nữa, Vlog quay lên không ai xem mắc công bị chửi đú đởn với những người nổi tiếng. Cho nên mình sẽ bắt đầu với dạng Blog trước, rồi khi nào có dịp đặc biết thì sẽ quay video sau. Ví dụ như hôm nay, mình đã đem giặt được cái ga giường dính bẩn và kịp phơi để tối có cái lồng đi ngủ. Thực sự là tui rất lười biếng chuyện dọn dẹp. Dẫu biết ga gối nên thay thường xuyên, người nào sạch sẽ 1 tuần thay 1 lần, không thì một tháng. Nhưng tui có khi cả năm mới đem giặt, thật khiếp không. Như mình chó nó lấy.

Kể lại background một chút, mình hiện tại đang thuê một căn nhà nhỏ ở ngoại ô TP Hải Phòng để sinh sống và làm việc. Mình cũng mới dọn đến ở hơn 1 tháng thôi, đồ đạc thì phải mua sắm lại từ đầu vì hồi trước đi ở nhờ nên chỉ mua sắm đủ dùng những thứ vớ vẩn. Vì không có nhiều tiền nên những đồ mình mua toàn loại rẻ. Thôi thì có sao dùng vậy, mình chỉ đang cố gắng cho không gian sống của mình được thoải mái nhất. Hôm nào chụp chút ảnh đăng lên minh họa nha.

Hôm nay mình không có việc nên nghỉ ở nhà cả ngày. Buổi sáng mình không đi đâu cả, ở nhà xem video của bà Trúc trên channel Trúc’s Stories á. Chị này sống bên Pháp, Thụy Sĩ và làm video về làm đẹp, nhưng mình thích mấy video bà quay cuộc sống hàng ngày hơn, cảm giác ấm áp dễ chịu ghê ý. Thế, sau đó mình lang thang tìm phương pháp học Listening và nghe lại BBC learning English, cái mục 6 minute English ý. Hồi mới luyện IELTS mình cũng bật chương trình này để luyện nghe, nhưng hồi đó nghe sao mà kém lắm, không thấy viết lại được mấy. Vậy mà giờ nghe hiểu hết trơn luôn, cũng có vài chỗ không hiểu kĩ nhưng về cơ bản là hiểu nội dung. Cảm thấy trình độ tiếng Anh cũng tiến bộ ha.

Chiều nay chắc mình đi vào trung tâm TP, ngồi quán nước nào đó học bài, tận hưởng chút không gian mới để đỡ nhàm chán. Cái tính của mình dở hơi vậy đó, ở nhà là hay bò ra giường chơi, rồi nhìn xung quanh mọi thứ quen quá thành ra không có hứng học hành. Lại phải mất tiền đi ra ngoài. :3

Buổi tối chắc mình với ‘anh bạn thân’ đi đâu đó hóng gió, mình đang khảo sát một địa điểm picnic ngộ ngộ, đó là khu sân bay Cát Bi. Mầy lần lượn qua đó thấy người ta cứ đem chiếu ra ngồi ở mấy cái dải phân cách mà có trồng cỏ ý, rồi ăn uống nằm chơi ở đó. Mùa hè người ta hay ra đó vì mát mà cũng ít xe cộ qua lại. Không biết mùa đông thì thế nào. Nếu OK thì hôm nào tụi mình làm mấy món nguội, ra đó nằm chơi coi sao.

À mình còn đang lên kế hoạch làm radio, theo một phong cách mới, bổ sung một vài chuyên mục chẳng hạn, như là review, kể một câu chuyện ngắn chẳng hạn, bên cạnh những thứ mình đang lải nhải. Cái kém cỏi nhất của mình có lẽ là giọng đọc. Yeah, giọng của mình hơi bị đớt và nó cũng khá nhàm chán, không đặc sắc và thu hút gì cả. Nội dung thì mình nghĩ cần phải cô đọng, không lan man và quan trọng phải phù hợp với việc đọc to lên. Mình nghĩ thêm một truyện ngắn tự sáng tác vào sẽ thú vị hơn chăng. Ngoài ra, mình cũng phân vân có lên viết toàn bộ script ra và chỉ đọc theo hay không, hay nên viết dàn ý và nói thật tự nhiên. Có vấn đề kĩ thuật thì giảm tiếng ồn và cân nhắc bỏ toàn bộ nhạc trong khi nói đi. Ai dà hơi bị nhiều việc. Nhưng cứ thử làm xem sao, mong là mình có thể hoàn thành một tập radio mới sớm nhất. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.