[Review] Khóa học Critical Thinking của page Tâm lý học tội phạm

Ngày 29-31 tháng 3 vừa rồi, mình có đăng ký tham gia workshop về critical thinking được giới thiệu trên page Tâm lý học tội phạm (tamlyhoctoipham.com) với giảng viên đứng lớp là Th.s Nguyễn Bá Tuấn Kiệt. Mình đoán đây cũng là người lập ra page hoặc đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho page. Theo giới thiệu thì thầy tốt nghiệp Đại học Paris 5 thuộc hệ thống Sorbone (như mình search thì hệ thống này đứng thứ 2 ở Pháp và tầm top 60 của thế giới). Với việc theo dõi nhiều bài viết của page cũng như thông tin về giảng viên thì mình khá yên tâm và tin tưởng chất lượng khóa học, một phần cũng vì học phí hợp lí (600k) và thời gian phù hợp với mình nữa (18h-21h thứ 6, thứ 7 và chủ nhật).

Workshop được tổ chức ở trong không gian cà phê sách Đông Tây, làng sinh viên Hacinco. Cảm nhận đầu tiên của mình khi đến nơi đó là ôi chu choa, sinh viên giờ sướng dữ, được ở trong một quần thể hiện đại và đẹp thế. Nếu hồi xưa mình đi học cũng có mấy làng sinh viên kiểu này thì mình ắt sẽ chọn ở ngay. Ban đầu mình hơi hoang mang vì trong đó nhiều tòa nhà quá, mà may mắn thế nào đi bừa đến đúng chỗ cần đến luôn.

Mình đánh giá cao bạn lễ tân check-in ngoài cửa, rất nhẹ nhàng, lễ phép và chu đáo. Sau khi check-in, mình được phát tài liệu và vào phòng, chọn chỗ ngồi. Đó là một căn phòng không quá rộng, chứa tầm 50-60 người, có thiết bị máy chiếu và loa đài bình thường thôi. Vì không phải dạng hội trường nên nếu không ngồi hàng đầu sẽ khó quan sát hết mọi thứ trên bục giảng. Học viên ngồi thành từng nhóm với nhau, mục đích để sau đó thảo luận. Mỗi bàn có để sẵn 3 chai nước. Mình thấy phục vụ nước như vậy không ổn lắm, vì mỗi bàn có tầm 6-7 người và họ sẽ phải uống chung, làm những người xa lạ cảm thấy phần nào không thoải mái. Chuẩn bị mỗi người một chai nước nhỏ hơn hoặc có thêm cốc giấy sẽ hợp lí. Mỗi buổi học kéo dài 3 tiếng nhưng sẽ có tầm 15p giữa giờ để mọi người nghỉ, đúng tinh thần tea break luôn vì họ phục vụ trà, cà phê, hoa quả và bánh ngọt. Nhưng có vẻ số lượng hơi ít nên chỉ trong nháy mắt mọi thứ đã bay sạch.

Hôm đầu tiên, mình không may ngồi với những người không gợp gu hay sao ý. Một bác 50 tuổi hình như là học viên cũ của lớp, không thích làm theo yêu cầu của giảng viên khi có bài tập nhóm mà chỉ thích nói về những điều mình biết. Mình thì tôn trọng người hiểu biết và lớn tuổi thôi, nhưng sự thể hiện của bác ý vô tình làm mất đi cái thú được tự khám phá của những đứa gà mờ như mình, cũng làm đứt qoãng buổi học của mình nữa. Khi các nhóm được yêu cầu làm quen với nhau, có một anh chủ động lên tiếng trước và khá năng động. Anh đó chủ động chỉ đạo nhóm làm theo hướng dẫn của giảng viên, và khỏi phải nói anh khá khó chịu với bác lớn tuổi kia, dẫn đến thường xuyên ngắt lời bác. Mình đoán anh có những lúc mất bình tĩnh khi mọi người trong nhóm thờ ơ với bài tập, nên một số đoạn anh tranh luận khá to tiếng và căng thẳng. Những người còn lại trong nhóm theo mình thấy không được mặn mà lắm. Có người đi với bạn nhưng không được ngồi chung hay sao mà sau tea break thấy chuyển mất chỗ. Có người thì dường như không muốn đưa ra bất cứ ý kiến nào cho buổi thảo luận, hoặc đưa ra rất miễn cưỡng. Sắc mặt của mọi người không được vui vẻ cho lắm, mình không biết họ khó chịu với anh trưởng nhóm, với bác già hay chính buổi học không làm họ hứng thú nữa.

Sang buổi thứ 2, mọi người không còn ngồi đúng chỗ như buổi 1 nên mình cũng chọn bừa chỗ khác. May mắn cho mình là buổi này mình được ngồi với toàn với người trẻ, vui vẻ, chăm chú nghe giảng nên không khí thoải mái hẳn. Tuy vẫn có một bạn luôn tỏ ra hiểu biết và thích dẫn dắt mọi người, nhưng về cơ bản là không có vấn đề gì lắm. Mình ngồi đó nốt buổi thứ 3 với họ luôn, hỏi thăm mọi người vui vẻ, kết thúc buổi học còn cho nhau fb nữa. Trong nhóm đó, mình ấn tượng với một em gái đang học ĐH năm 2, trông hơi tiểu thư, khá xinh nhưng lại cực kì chăm ghi chép bài vở. Nói vậy chứ không phải ai cũng chăm chú nghe giảng đâu các bạn. Rất nhiều người khác trong giờ có biểu hiện không tập trung, sử dụng điện thoại, và mình còn để ý số người đến học buổi cuối vơi đi một chút so với ban đầu. Đúng như thầy có nói ngay buổi 1, thầy không hiểu vì sao khóa học này lại thu hút đông học viên đăng ký như vậy, bởi không nhiều người hâm mộ bộ môn critical thinking cho lắm. Có lẽ chúng ta chưa thực sự hiểu rõ CT (critical thinking) là gì, chỉ nghe nói đó là một kĩ năng quan trọng, rồi có khi đi theo phong trào, bạn rủ thì đi, thành ra không cảm thấy hứng thú với khóa học một cách trọn vẹn.

Nói về giảng viên một chút. Thầy là người miền Nam, hoặc miền Tây gì đó, và theo đánh giá của mình thì thầy nói hơi khó nghe một chút, đều đều, ru ngủ và lắm đoạn trình bày chưa được gọn gẽ. Đây thực ra không phải nhược điểm gì quá lớn, bởi có lẽ thầy không phải một diễn giả chuyên nghiệp, mà đơn thuần học chuyên sâu về tâm lí mà thôi. Mình cũng biết, không phải cứ đẹp mã, nói hay, cử chỉ hài hước là buổi học có chất lượng. Không thiếu những ví dụ về các buổi hội thảo, dạy kĩ năng sống theo mô hình đa cấp mị dân để các bạn hiểu ý mình ha. Mình cảm nhận thầy là một người điềm tĩnh, sẵn sàng chia sẻ khi học viên có thắc mắc, kiến thức cũng vô cùng tốt bởi thầy không hề lúng túng khi bị học viên đặt vấn đề. Cách tiếp cận bài giảng của thầy tuy mình không ưng về khoản mượt mà, nhưng thầy luôn đưa được nhiều ví dụ để giải thích cho các kiến thức mới.

Về nội dung buổi học, thực sự thì đề tài CT quá rộng lớn đi, nên chỉ trong vài tiếng ngắn ngủi, mình cũng không thể nào gọi là được khai sáng hay hiểu toàn diện về nó được. Nhưng đối với mình, khóa học rất có ý nghĩa và bổ ích, nó làm mình hiểu đôi nét về bản chất của CT, của những lỗi tư duy mà con người thường mắc, về cách cải thiện chúng cũng như có thêm hứng thú tìm hiểu về tâm lý học. Một minh chứng rõ ràng là sau khi học xong khóa học, khi nhìn nhận một vấn đề, mình không còn dễ dàng đặt niềm tin vội vã nữa, thay vào đó là cẩn thận suy xét hơn. Mình tin là nếu chăm chỉ tìm hiểu và rèn luyện CT, mình sẽ ngày càng hoàn thiện bản thân và hướng đến những điều tốt đẹp. Đối với mình thì buổi workshop như vậy là thành công rồi.

Nếu sau này page có tiếp tục tổ chức các buổi workshop về chủ đề mới thì mình chắn chắn sẽ cố gắng tham gia (nếu thời gian và chi phí cho phép), vì tham gia những khóa ngắn như vậy rất có ích với người không chuyên như mình. Đó là nơi mình được giao lưu với nhiều bạn trẻ trí thức, giúp mình giải tỏa căng thẳng khi cuộc sống quá nhàm chán, được học thêm những điều mới làm con người mình cũng mới và phấn trấn theo, cũng là một cách ủng hộ những mô hình thế này có thể phát triển thêm nữa. Nếu các bạn có cơ hội, cũng thử tham gia những buổi học như vậy một lần, mình highly recommend đó.

Mình quên không chụp ảnh buổi học nên đành lấy tạm một chút ảnh trên page Tâm lý học tội phạm và internet nha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.