Follow your dream (Jack Canfield)

Bài tập 26/02/2013

FOLLOW YOUR DREAM

Jack Canfield

I have a friend named Monty Roberts who owns a horse ranch in San Ysidro. He has let me use his house to put on fund-raising events to raise money for youth at risk programs.

The last time I was there he introduced me by saying, “I want to tell you why I let Jack use my house. It all goes back to a story about a young man who was the son of an itinerant horse trainer who would go from stable to stable, race track to race track, farm to farm and ranch to ranch, training horses. As a result, the boy’s high school career was continually interrupted. When he was a senior, he was asked to write a paper about what he wanted to be and do when he grew up.

“That night he wrote a seven-page paper describing his goal of someday owning a horse ranch. He wrote about his dream in great detail and he even drew a diagram of a 200- acre ranch, showing the location of all the buildings, the stables and the track. Then he drew a detailed floor plan for a 4,000-square-foot house that would sit on a 200-acre dream ranch.

“He put a great deal of his heart into the project and the next day he handed it in to his teacher. Two days later he received his paper back. On the front page was a large red F with a note that read, ‘See me after class.’

“The boy with the dream went to see the teacher after class and asked, ‘Why did I receive an F?’

“The teacher said, ‘This is an unrealistic dream for a young boy like you. You have no money. You come from an itinerant family. You have no resources. Owning a horse ranch requires a lot of money. You have to buy the land. You have to pay for the original breeding stock and later you’ll have to pay large stud fees. There’s no way you could ever do it.’ Then the teacher added, ‘If you will rewrite this paper with a more realistic goal, I will reconsider your grade.’

“The boy went home and thought about it long and hard. He asked his father what he should do. His father said, ‘Look, son, you have to make up your own mind on this. However, I think it is a very important decision for you.’

“Finally, after sitting with it for a week, the boy turned in the same paper, making no changes at all. He stated, ‘You can keep the F and I’ll keep my dream.'”

Monty then turned to the assembled group and said, “I tell you this story because you are sitting in my 4,000- square-foot house in the middle of my 200-acre horse ranch. I still have that school paper framed over the fireplace.” He added, “The best part of the story is that two summers ago that same schoolteacher brought 30 kids to camp out on my ranch for a week.” When the teacher was leaving, he said, ‘Look, Monty, I can tell you this now. When I was your teacher, I was something of a dream stealer. During those years I stole a lot of kids’ dreams. Fortunately you had enough gumption not to give up on yours.'”

Don’t let anyone steal your dreams. Follow your heart, no matter what.

________________________________________________________________________________________

Bản dịch:

THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ

Jack Canfield

Tôi có một người bạn tên Monty Robert, chủ một trang trại ngựa ở San Ysidro. Anh đã cho tôi sử dụng nhà của anh để tổ chức những buổi gây quỹ ủng hộ cho chương trình thử thách mạo hiểm của thanh niên.

Lần cuối khi tôi ở đây, anh đã giới thiệu với tôi với mọi người rằng “Tôi muốn kể cho các bạn lí do tôi để Jack sử dụng nhà mình. Tất cả bắt đầu từ câu chuyện về một chàng trai trẻ, con trai của một người huấn luyện ngựa có cuộc sống nay đây mai đó. Ông luôn phải đi từ chuồng này sang chuồng nọ, trường đua này sang trường đua khác, trang trại này sang trang trại kia, để huấn luyện ngựa. Kết quả là, chuyện học hành của cậu con trai liên tục bị gián đoạn. Khi cậu học những năm cuối cấp trung học, cậu được yêu cầu viết một bài luận về những gì cậu mong muốn có và làm khi trưởng thành.

“Tối đó, cậu đã viết bài luận những 7 trang giấy về ước mơ có một trang trại nuôi ngựa riêng vào một ngày không xa. Cậu viết về ước mơ đó hết sức tỉ mỉ, thậm chí cậu đã vẽ cả sơ đồ về trang trại rộng 200 mẫu Anh, thể hiện các vị trí của các tòa nhà, chuồng trại lẫn trường đua. Cậu còn lập kế hoạch chi tiết về lắp sàn cho ngôi nhà hơn 1200m2 nằm giữa trang trại rộng 200 mẫu Anh đó.

“Cậu đã dồn hết tâm huyết và dự án này và ngày hôm sau mang nộp cho thầy giáo. Hai ngày sau, bài của cậu bị trả lại. Trên trang đầu là một điểm F đỏ chót to tướng kèm lời phê ‘Gặp tôi sau giờ học’.

“Cậu bé với ước mơ của mình đến gặp thầy giáo sau giờ học và hỏi ‘Tại sao em lại nhận điểm F?’

“Thầy giáo nói “Đó thật là một ước mơ viển vông với một cậu thanh niên như em. Em không có tiền. Cuộc sống của em thì nay đây mai đó. Em chẳng có vốn liếng gì hết. Mà trong khi để sở hữu một trang trại riêng đòi hỏi rất nhiều thứ. Em phải trả tiền việc mua ngựa giống và sau đó là chi phí cho chăn nuôi. Em sẽ chẳng thế nào thực hiện được việc này đâu.’ Và thầy giáo nói thêm, ‘Nếu em viết lại bài này với một kế hoạch thực tế hơn, tôi sẽ xem xét lại chuyện điểm số’.

“Cậu bé về nhà và suy nghĩ rất nhiều. Cậu hỏi bố xem mình nên làm gì. Bố nói ‘Nào, con trai, con phải tự quyết định vấn đề của mình, nhưng bố thấy là quyết định này rất quan trọng với con đấy.’

“Cuối cùng, sau đó một tuần, cậu bé trở lại với tập bài như cũ chẳng thay đổi một điều gì cả. Cậu tuyên bố ‘Thầy có thể giữ điểm F của thầy, còn em sẽ giữ ước mơ của em.’

Monty quay lại với mọi người và nói “Tôi kể câu chuyện này vì các bạn đang ngồi trong căn nhà hơn 1200m2 giữa trang trại ngựa 200 mẫu Anh của tôi. Tôi vẫn giữ bài tập hồi nào và đóng khung treo nó phía trên lò sưởi.” Anh nói thêm, “Phần hay nhất của câu chuyện là cách đây 2 mùa hè, thầy giáo cũ đã dẫn 30 em học sinh đi cắm trại tại trang trại của tôi trong 1 tuần. Và khi thầy giáo sắp sửa rời khỏi, ông đã nói, ‘Này Monty, ngay lúc này tôi có thế nói với em rằng. Khi tôi còn là thầy giáo của em, tôi như một kẻ đánh cắp ước mơ. Sau đó vài năm tôi đã lấy đi ước mơ của rất nhiều đứa trẻ. Thật may là em đủ nghị lực để không từ bỏ ước mơ ấy.”

Đừng để ai lấy đi ước mơ của bạn. Dù có thế nào, hãy làm theo con tim bạn mách bảo.

 ___________________________________________________________________________________

Từ vựng/cấu trúc:

ranch (n): trang trại

stable (n): chuồng

race track (n): trường đua

frame (v): đóng khung

interrupt (v); cản trở, ngăn cản

goal (n): mục tiêu, dự định

acre (n): mẫu Anh, cánh đồng

resource (n): vốn, điều kiện kinh tế

require (v): yêu cầu, đòi hỏi

fireplace (n): lò sưởi

breed (n): giống

            (v): gây giống

stock (n): vật nuôi

fee (n): chi phí

stud (n): ngựa giống

add (v): nói thêm

state (v): tuyên bố

risk (a): rủi ro, mạo hiểm

gumption (a): nghị lực

decision (n): quyết định

diagram (n): sơ đồ

itinerant (a): nay đây mai đó

it all goes back to: tất cả bắt đầu từ

put a great deal of his heart: dồn hết tâm huyết

follow your heart: làm theo con tim mách bảo

no matter that: dù có chuyện gì/ dù có thế nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.