[IELTS] Tận dụng đề thi Listening thế nào cho hiệu quả?

Nhìn một cái đề thế này, bạn sẽ làm gì? Bật audio lên nghe và làm bài luôn? Đọc qua đề một chút? Gạch chân keyword? Đoán đáp án? Xem trước transcript? Hôm nay, hãy cùng thử qua các bước làm một đề IELTS Listening cùng mình nhé.

Listen to a talk about mountain gorillas and complete the notes. Write NO MORE THAN TWO WORDS for each answer.

THE MOUNTAIN GORILLA
Country of origin
· Comes from Central Africa
Habitat
· Lives in mountain forests
· Builds a nest on the 1______________
Physical description
· Has a thick coat of fur
· Older males have a 2 ______________ coloured coat
· Younger makes are called 3 ______________
Diet
· Eats plants, including leaves, fruit and flowers
· Plants provide the 4 ______________ they require
Dangers for gorillas
· People are destroying the environment where the gorillas live
· 5 ______________

Bước 1: Đọc đề, gạch chân keyword, đoán đáp án

Bạn thử nối các đáp án tương ứng với những lựa chọn sau đây:

a colour
b something gorillas need to eat or drink
c something bad for gorillas
d a name
e the name of a place

Đừng bỏ qua các mục in đậm trong bài NOTE COMPLETION, đó là những signposting words mà các bạn cần bám vào để không bị lạc trôi. Ta có thể mường tượng ra audio sẽ nói 1-2 câu về nơi sống của gorilla, sau đó sang tới Habitat. Người ta có thể paraphrase những đầu mục đó đi một chút, nhưng thông thường họ sẽ giữ nguyên.

Thử làm một bài tập nối sau đây:

1 Country of origin
2 Dangers
3 Diet
4 Habitat
5 Physical description
a What does it eat?
b Where does it come from?
c Where does it live?
d What does it look like?
e What threats does it face?

Tiếp theo, mình đọc kỹ và xác định keywords. Mình gạch chân thick coat dù câu này không chứa đáp án cần điền, nhưng mình gạch để biết khi audio đọc đến phần này là mình đã chuẩn bị tinh thần để nghe đáp án ở câu sau rồi.

Câu Builds a nest on the… mình gạch chân từ nest, và suy nghĩ, gorilla làm tổ trên một cái gì đó, đây là một danh từ, cụ thể là một nơi chốn. Bạn dùng kiến thức bản thân suy luận xem loài tinh tinh sẽ làm tổ ở đâu? Não bạn hiện lên hình ảnh khu rừng châu Phi rậm rạp, nhưng con tinh tinh có thể trèo lên cây làm tổ không? Hơi khó. Vào hang chăng? Hợp lí. Các từ vựng về rừng rú bắt đầu hiện lên trong đầu bạn. Lúc này bạn có thể take note bên cạnh đề một số đáp án, biết đâu có cái đúng.

OK giờ mình làm tương tự các câu còn lại nào.

Bước 2: Nghe và nghe

Sau khi đã hiểu kĩ đề, ta bắt đầu nghe. Vừa nghe, mình vừa di bút theo đề chẳng hạn, trong đầu không ngừng tưởng tượng ra hình ảnh những con gorilla, màu sắc, nơi ở, ăn cái gì, con người đe dọa chúng ra sao. Kị nhất khi làm bài listening là mình cứ cắm mặt vào đề, trước mặt không còn gì ngoài chữ. Những chữ trên đề đảm bảo không giống audio 100%, nên nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vào đó và chờ đến đúng chỗ ý để thấy đáp án, thì tin buồn là sẽ chẳng có đáp án nào cả. IELTS đâu có dễ xơi như vậy, hãy ngồi thẳng lưng, phóng tầm mắt rộng ra một chút và tưởng tượng ra bối cảnh như mình vừa nói.

Xác định các distractors. Distractors là các đáp án nhiễu, những đáp án gài vào để bẫy các bạn, nếu bạn có thể viết hết được các distractors trong khi nghe, bạn sẽ hiểu cách ra đề và lừa thí sinh của IELTS. Hãy làm việc này thường xuyên khi luyện tập nhé. Ví dụ, ở câu số 2, mình cần điền một màu sắc, nghe đến đoạn đó, mình sẽ nghe được nào là grey rồi black, loáng thoáng có cả silver. Hãy ghi hết chúng xuống. Dần dà mình sẽ có phản xạ nhận dạng distractor và loại bỏ nó, không dính bẫy nó nữa.

Bước 3: Sử dụng transcripts

Vì là luyện tập, nên nếu bạn chưa thể làm hết các câu trong một lần nghe, hãy nghe lại. Nghe lại đến lúc bạn cảm thấy dù có nghe nữa cũng không làm được, thì mình check đáp án và transcripts. Đề này thuộc level 5.5 nên nó có thể cực dễ với một số bạn. Nhưng kể cả bạn có nghe được hết đi nữa, hãy giữ thói quen kiểm tra transcripts và rút ra những cụm từ, cách diễn đạt, đặc biệt là cách người ta paraphrase, dùng synonym (từ đồng nghĩa). Ví dụ: trong transcipts có đoạn gorillas get all the water they need from plants, còn đề bài lại viết plants provide the… . Bạn sẽ học được rằng hai cụm từ này tương đương nhau về nghĩa, chứ chẳng dễ gì mà audio sẽ đọc lại chữ provide cho bạn. Tuyệt hơn là mình take note lại những cụm từ tương đương này, vừa làm bài học cho listening, vừa có thể áp dụng cho writing và speaking.

Bước 4: Tiếp tục nghe

Việc cuối cùng cần làm để không lãng phí một đề listening, đó là hãy nghe đi nghe lại audio khoảng 100 lần, hoặc đến khi bạn thuộc lòng nó. Vừa nghe vừa gật gù à chỗ này hôm trước mình nghe nhầm đây, cái từ này mình nhớ nghĩa này. Thậm chí audio chưa kịp đọc đến đoạn đó, bạn đã biết câu tiếp theo là gì. Nghe thì có vẻ cách làm này hơi hardcore và cực đoan, nhưng đại ý của mình là, chỉ có nghe càng nhiều, càng thấm, thì band điểm của bạn mới được cải thiện.

Transcripts và đáp án nằm ở trang 2 nhé. Chúc các bạn luyện thi vui vẻ!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.